Home » ห้องประชุมออนไลน์สมัยใหม่ทำให้การประชุมของเรานั้นเกิดประสิทธิภาพ

ห้องประชุมออนไลน์สมัยใหม่ทำให้การประชุมของเรานั้นเกิดประสิทธิภาพ

by Shane Mendoza
83 views

ห้องประชุมออนไลน์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประชุม

ถ้าพูดถึงความสำคัญของระบบเสียงที่ควรมีในห้องประชุมสมัยใหม่ ก็คือ เรื่องของการถ่ายทอดเสียงให้มีความชัดเจน การสื่อสารที่เข้าใจและเป็นธรรมชาติ งานของระบบเสียง ก็คือ การจับเสียงของผู้พูดเพื่อถ่ายทอดออกไปสู่ผู้ฟังที่นั่งอยู่ภายในห้อง และสร้างเสียงของคนพูดที่มาจากที่อื่นสู่ผู้ฟังในห้องเช่นเดียวกัน หลายๆ คน อาจจะเคยได้ยินคำพูดที่พูดว่า

“การประชุมที่ไม่มีระบบภาพและวีดีโอนั้นยังสามารถทำการประชุมต่อไปได้แต่การประชุมที่ไม่มีเสียงจะถูกยกเลิกทันที”

ผมคิดว่าคนที่เข้ามาอ่านมากกว่า 80% จะต้องเคยได้ยินประโยคนี้แน่นอนครับ คือ ผู้ที่มีอำนาจในการตัดสินใจเปลี่ยนแปลงระบบในห้องประชุม เสียงมีผลในการตัดสินใจมากที่สุดสำหรับการปรับปรุงคุณภาพของห้องประชุม ถ้าเสียงดีก็คงไม่ค่อยมีปัญหาอะไรแต่ถ้าเสียงไม่ดีก็คงมีปัญหาเข้ามาเต็มไปหมดแน่นอนครับ แล้วผลเสียของมัน ก็คือ จะทำให้ทั้งผู้พูดและผู้ฟังเหนื่อยแน่นอน และยังไปลดความน่าสนใจอีก ทำให้เกิดความไม่เข้าใจในเนื้อหา ซึ่งที่พูดมาจะทำให้บริษัทลดประสิทธิภาพของการทำงานและกระทบต่อรายได้แน่นอน เพราะฉะนั้นเราจะมาพูดถึงสิ่งที่ควรมีในห้องประชุมกันในวันนี้ครับ

ทำความเข้าใจพื้นฐานก่อน

ในขณะที่ไมโครโฟนทำหน้าที่ในการแปลงเสียงเป็นสัญญาณไฟฟ้านั้น ลำโพงก็มีหน้าที่ในการแปลงสัญญาณไฟฟ้านั้นกลับไปเป็นเสียงให้เราได้ยินกัน ในห้องประชุมที่ใช้สำหรับการสัมมนา ฝึกอบรม หรือการประชุมทางไกลผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เร้นท์นั้นการใช้ลำโพงติดเพดาน จึงถูกพิจารณาเป็นตัวเลือกแรกๆ เพราะมีความสะดวกในแง่ของขนาด ระดับความดังของเสียง และกระจายเสียงได้ครอบคลุมพื้นที่ เทรนด์ในปัจจุบันที่กำลังนิยมก็คือลำโพงสามารถเชื่อมต่อผ่านระบบ Network ได้ เนื่องจากติดตั้งง่ายช่วยประหยัดเวลาได้มากอีกด้วย

2.ลำโพงทุกต้องการแอมพลิฟายเออร์ในการขยายเสียง

การขยายเสียง

ลำโพงทุกต้องการแอมพลิฟายเออร์ในการขยายเสียง แต่การที่ต้องมีการใช้พาวเวอร์แอมป์แยกนั้น จะต้องมีภาระต่างๆ ในการติดตั้งมากมาย เช่น การใช้พื้นที่เพิ่มขึ้น ต้องใช้ไฟ AC ในการทำงาน และสร้างความร้อนในห้องประชุมเพิ่มขึ้น แต่ในทางกลับกัน ถ้าเลือกใช้ลำโพงที่มีระบบการส่งถ่ายข้อมูลแบบดิจิตอลอย่างระบบ Dante และลำโพงที่มีเครื่องขยายเสียงในตัว อีกทั้งยังสามารถทำให้เครื่องขยายเสียงทำงานโดยผ่านระบบจ่ายไฟ PoE หรือ PoE+ ผ่านสายเคเบิลในเครือข่ายเดียวกันที่มีสัญญาณการใช้ลำโพงที่มีเครื่องขยายเสียงในตัวเอง ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องขยายเสียงจากข้างนอก

คุณภาพเสียงของลำโพง

แน่นอนว่าหน้าที่ของลำโพงติดเพดาน สิ่งแรกและเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือ การทำให้คำพูดและเสียงให้มีความชัดเจน แต่การประชุมสมัยใหม่นั้นมีเนื้อหามัลติมีเดียที่กว้างขึ้น ทำให้ตัวลำโพงต้องจัดการกับเสียงเพลงหรือเสียงอื่นๆ นอกเหนือจากคำพูดได้ ส่วนใหญ่ต้องใช้ไดรเวอร์หรือดอกลำโพงแบบสองทาง (Two – Way) โดยต้องมีการตอบสนองความถี่ที่ต้องปรับให้เหมาะสมสำหรับความชัดเจนของเสียงพูด และต้องมีแหล่งกำเนิดเสียงของโปรแกรมให้หลากหลาย

การกำหนดเส้นทางสัญญาณ

ในห้องประชุมส่วนใหญ่ ลำโพงติดเพดานแบบเดิมใช้การเชื่อมต่อมาจากเครื่องขยายเสียง และเครื่องขยายเสียงทั้งหมดจะรับสัญญาณเสียงเดียวกันจากเอาต์พุตบนมิกเซอร์เท่านั้น ลำโพงแบบ Network สามารถรับสัญญาณจากจุดใดก็ได้บนเครือข่าย Network ของเสียง ซึ่งให้การควบคุมการกำหนดเส้นทางสัญญาณเสียงให้ดีขึ้น นอกจากนี้ การกำจัดไม่ใช้เครื่องขยายเสียง สามารถช่วยลดความยุ่งยากในการปรับระดับสัญญาณระหว่างเอาต์พุตของมิกเซอร์ไปยังอินพุตของเครื่องขยายเสียง และเอาต์พุตของเครื่องขยายเสียงไปสู่อินพุตของลำโพง ได้อีกด้วย

3.ลำโพงที่เปิดใช้งานระบบ Dante จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการเชื่อมต่อเสียงเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

ความปลอดภัยด้านเสียง

ลำโพงที่เปิดใช้งานระบบ Dante จะช่วยเพิ่มศักยภาพในการเชื่อมต่อเสียงเพื่อเพิ่มความปลอดภัย อย่างในกรณีของ Shure Audio Encryption จะขยายการรักษาความปลอดภัยจากไมโครโฟนที่ปลายด้านหนึ่งของสายสัญญาณเสียงไปยังลำโพงที่ปลายอีกด้านหนึ่งในห้อง ซึ่งเป็นประโยชน์มากๆ สำหรับลูกค้าที่มีความกังวลเป็นพิเศษเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของเนื้อหาการประชุม เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าถึงการสตรีมเสียงผ่านการเชื่อมต่อทางลำโพง

การจัดการปัญหาของระบบระยะไกล

ไม่ว่าระบบเสียงนั้นจะมีเทคโนโลยีล้ำหน้าหรือไฮเทคเพียงใด การทำงานอย่างต่อเนื่องของลำโพงจะต้องได้รับการตรวจสอบเป็นระยะๆ เช่นเดียวกับส่วนประกอบอื่นๆ ในระบบเสียง ลำโพงแบบ Network ให้ประโยชน์เพิ่มเติมในส่วนของการจัดการจากระยะไกล ซอฟต์แวร์การจัดการเสียงนั้นสามารถตรวจสอบได้ว่าลำโพงแต่ละตัวทำงานได้ตามปกติไม่มีอาการที่ผิดปกติ และมีการส่งข้อความถึงช่างเทคนิคระบบเสียงเมื่อลำโพงออฟไลน์ หรือเมื่อมีอาการผิดปกติหรือจำเป็นต้องได้รับการดูแลบำรุงรักษา ด้วยเทคโนโลยีนี้ เวลาของผู้ดูแลระบบที่มี ก็จะถูกใช้ไปกับการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจริง แทนที่จะมาเสียเวลาตรวจสอบดูว่ามีปัญหาในระบบหรือไม่

ประโยชน์ของ DSP ที่เข้ามาช่วยจัดการระบบ

ลำโพงชนิดติดเพดานมักถูกมองว่าเป็นอุปกรณ์ธรรมดาที่มีหน้าเพียงสร้างสัญญาณใดก็ตามที่ได้รับมา แต่ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สนับสนุนเสียงของระบบที่สำคัญ แม้จะมีการประมวลผลเสียงอย่างดีมาจากเครื่องผสมสัญญาณเสียงหรือตัวประมวลผลสัญญาณดิจิตอล แต่บางครั้งก็ยังไม่เพียงพอ ในระบบจะต้องการใช้ระบบประมวลผลเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับลำโพงในส่วนใดส่วนหนึ่งของห้องหรือแม้แต่กับลำโพงแต่ละใบ หากใช้ลำโพงที่มีระบบ Network ค่าใช้จ่ายและเวลาในการเชื่อมต่อระบบผ่านการซิงโครไนซ์จากผลิตภัณฑ์ DSP ภายนอกจะหมดไป

Equalization (EQ) สามารถช่วยแก้ไขเสียงสะท้อนที่เกิดจากผนังบริเวณใกล้เคียงได้ โดยการหน่วงเวลาแบบดิจิทัลช่วยจัดตำแหน่งของเสียงให้มีความสมบูรณ์และเชื่อมต่อลิปซิงค์กับไฟล์วิดีโอเพื่อให้เสียงและการเคลื่อนไหวของวิดีโออยู่ในเวลาเดียวกัน ทำให้เสียงและภาพสามารถแสดงพร้อมกัน

Limiter (ลิมิเตอร์) สามารถป้องกันระดับเสียงไม่ให้เกินระดับสูงสุดที่ได้กำหนดไว้เมื่อมีสัญญาณที่มีความแปรปรวนของระดับความดังเบาเข้ามาเกี่ยวข้อง

สรุป

ระบบเสียงในปัจจุบันนั้นมีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างมาก  ก้าวล้ำไปมาก และยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมสามารถแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดและทันท่วงที ลดความยุ่งยากในการเชื่อมต่อระบบ ลดพลังงานในการใช้งาน อีกทั้งยังช่วยให้สภาพแวดล้อมในการประชุมดีขึ้นอีกด้วย และนี่ก็เป็นทั้งหมดที่ห้องประชุมสมัยใหม่ควรมีนั่นเองครับ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

Karlmika สู่โลกของความปลอดภัยในการทำงานที่คุณสามารถอ่านความรู้ได้ฟรี และอัปเดตข้อมูลใหม่ทุกวัน เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการทำงานของคุณ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อเราได้ผ่านทางด้านล่างนี้

  • โทรศัพท์ : 099 936 6359 k.ฟ้า 

ล่าสุด

logo-Karlmira

©2024 A Media Company – All Right Reserved. Designed and Developed by karlmikaelling