Home » จป. คืออะไร อยากอบรม จป.ออนไลน์ ควรเริ่มต้นสมัครอย่างไร

จป. คืออะไร อยากอบรม จป.ออนไลน์ ควรเริ่มต้นสมัครอย่างไร

by Shane Mendoza
87 views

จป. คือ เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน ซึ่งแต่ละส่วนแต่ละฝ่ายนั้นจะต้องมีการแยกสัดส่วนกันอย่างชัดเจน

ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว จะมีการแบ่งหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ออกเป็น 5 ระดับ คือ ได้แก่

 1. จป. ระดับบริหาร
 2. จป. ระดับหัวหน้างาน
 3. จป. ระดับเทคนิค
 4. จป. ระดับเทคนิคขั้นสูง
 5. จป. วิชาชีพ

ซึ่งแต่ละส่วนนั้นจะมีหน้าที่และความรับผิดชอบที่แตกต่างกันไป โดยจะมีการแบ่งไปทางสาขาอาชีพที่ได้ร่ำเรียนและได้เรียนรู้กันมา แต่ละสาขานั้นจะมีการทดสอบและมีการปรับระดับเรียนรู้ของตัวเองอยู่เสมอ ในหน่วยงานใหญ่และอุตสาหกรรมใหญ่จำเป็นอย่างมากที่ต้องมีการเรียนรู้เรื่องราวเหล่านี้ แต่สิ่งที่เราจะมองเห็นได้อย่างชัดเจนและสามารถสังเกตได้ง่ายก็คือในเรื่องของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยโดยทั่วไป หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ รปภ. ซึ่งแต่ละหน้าที่งานก็จะมีความชัดเจนในงานที่ทำ

วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ จป. กันให้มากขึ้น

2. จป. สถานีบริการน้ำมัน

พร้อมทั้งแนะนำการอบรม จป.ออนไลน์ต้องทำอย่างไร ก่อนอื่นต้องขออธิบายว่า ตามกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานการบริหารการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และความปลอดภัยในการทำงาน ปี พ.ศ. 2549 ได้กำหนดประเภทกิจการที่ต้องมี จป. ดังนี้

 1. คลังสินค้า
 2. ก่อสร้าง
 3. โลจิสติกส์
 4. สถานีบริการน้ำมัน

3.กิจการที่ต้องมี จป.

กิจการที่ต้องมี จป.

 • สำหรับกิจการที่มีลูกจ้าง 20-49 ต้องมี จป.เทคนิค 
 • กิจการที่มีลูกจ้าง 50-33 ต้องมี จป.เทคนิคขั้นสูง และ
 • กิจการที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 100 คนขึ้นไป ต้องมี จป. ระดับวิชาชีพ
 • ในส่วนกิจการเหมืองแร่ คลังสินค้า โรงงาน ก่อสร้าง โลจิสติกส์ และสถานีบริการน้ำมันที่มีลูกจ้าง 2 คนขึ้นไปต้องมี จป. หัวหน้างาน 
 • แต่หากเป็นกิจการประเภท โรงแรม ห้างสรรพสินค้า สถานพยาบาล สถานบันเทิง Lab กายภาพ การกีฬา Lab เคมีชีวภาพ สถานที่สนับสนุน1-12 กิจการอื่นๆ ตามประกาศ ที่มีลูกจ้าง 20 คนขึ้นไป ก็ต้องมี จป.ระดับหัวหน้างานเช่นเดียวกัน
 • หากกิจการใด ไม่มีการแต่งตั้ง จป. จะถือว่ามีความผิดตาม พรบ. ความปลอดภัยฯ พ.ศ. 2554 มาตรา 56 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือ ปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ เนื่องจากมีการฝ่าฝืนมาตรา 13 มาตรา 16 หรือ มาตรา 32
 • เกร็ดความรู้ มาตรา 13 ให้นายจ้างจัดให้มีเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยในการทำงาน บุคลากร หน่วยงาน หรือ คณะบุคคล เพื่อดำเนินการด้านความปลอดภัยในสถานประกอบกิจการ ตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และ เงื่อนไขที่กำหนดในกระทรวง
 • การอบรม จป. ในแต่ละระดับ มีหลักสูตรที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงค่าลงทะเบียนด้วย อย่างไรก็ตาม 
 • การอบรม จป. ในยุคนี้สมัยนี้ ไม่ได้ยุ่งยากเหมือนแต่ก่อนเพราะง่ายมากๆ สะดวกสบาย ผู้ที่สนใจสามารถเข้ารับการอบรม จป. ออนไลน์ได้ ซึ่งถูกจัดโดยสถาบันต่างๆ หรือหน่วยงานที่ได้รับอนุญาตหรือได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน แต่สำหรับคนที่อยากติดตามข่าวสารดีๆ ในด้านความปลอดภัย แนะนำเว็บไซต์ Jorporthai.com 

คุณสามารถสมัครสมาชิกฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในสังคมดีๆ ของ จป. บนโลกออนไลน์ ที่นี่ มีข่าวสารสาระน่ารู้มากมาย สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับ จป. ก็สามารถเข้าไปตั้งกระทู้สอบถามได้ นอกจากนั้นยังมีห้องพูดคุยสาระความปลอดภัยทั่วไป แบ่งปันไฟล์ข้อมูลความรู้ แถมยังมีห้องประกาศหางานและห้องประกาศรับสมัครงานสำหรับ จป. ด้วยนะ

Jorporthai.com เว็บบอร์ดที่มีสาระมากมายเกี่ยวกับ จป. อยากเข้าร่วมอบรม จป.ออนไลน์ ก็แค่ติดตามข่าวสารให้ดีๆ เพราะผู้รู้หรือสถาบันต่างๆ จะมาแชร์ข้อมูลดีๆ กำหนดการจัดอบรมให้คุณได้สามารถเข้าร่วมอบรม จป.ออนไลน์ได้ง่ายๆ บางครั้งคุณอาจได้เจอสถาบันที่เปิดโอกาสให้คุณสามารถอบรม จป.ออนไลน์ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เลย ขอย้ำอีกครั้งว่าคุณสามารถสมัครเข้ามาเป็นสมาชิก Jorpor.com ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในสังคม จป. รับรู้ข่าวสารดีๆ หรือส่งต่อ แบ่งปันข้อมูลดีๆ ด้านความปลอดภัยในการทำงานกันเถอะ เว็บไซต์ Jorporthai.com มีประโยชน์มากมาย ที่คุณไม่ควรพลาด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

Karlmika สู่โลกของความปลอดภัยในการทำงานที่คุณสามารถอ่านความรู้ได้ฟรี และอัปเดตข้อมูลใหม่ทุกวัน เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการทำงานของคุณ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อเราได้ผ่านทางด้านล่างนี้

 • โทรศัพท์ : 099 936 6359 k.ฟ้า 

ล่าสุด

logo-Karlmira

©2024 A Media Company – All Right Reserved. Designed and Developed by karlmikaelling