Home » PPE สำหรับการประมง

PPE สำหรับการประมง

by Shane Mendoza
15 views

อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) สำหรับการประมงได้รับการออกแบบมาเพื่อจัดการกับอันตรายเฉพาะที่พบในการดำเนินการประมงและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อันตรายเหล่านี้ ได้แก่ การสัมผัสกับสภาวะที่เย็นและเปียก การจัดการกับเครื่องมือมีคมและอุปกรณ์หนัก และความเสี่ยงที่จะลื่นไถลบนพื้นผิวที่เปียก 

ความรับผิดชอบหลักในการทำประมง

  • การเพาะพันธุ์: ดูแลการเพาะพันธุ์ การเลี้ยง และการจับปลาและสัตว์น้ำที่มีเปลือกแข็งเพื่อการบริโภค การเลี้ยง หรือการขาย
  • การจัดการด้านสุขภาพ: การติดตามสุขภาพของประชากรสัตว์น้ำและดำเนินมาตรการเพื่อป้องกันโรค รวมถึงการจัดการบำบัดและการจัดการคุณภาพน้ำ
  • การให้อาหารและโภชนาการ: การจัดการตารางการให้อาหารและโภชนาการเพื่อให้แน่ใจว่าพันธุ์สัตว์น้ำมีการเติบโตและสุขภาพที่เหมาะสมที่สุด
  • การบำรุงรักษาอุปกรณ์: การใช้งานและบำรุงรักษาอุปกรณ์เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เช่น ปั๊ม เครื่องป้อน และระบบกรองน้ำ เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์เหล่านั้นอยู่ในสภาพการทำงานที่ดี
  • การเก็บบันทึก: การเก็บรักษาบันทึกที่ถูกต้องเกี่ยวกับสถิติต่าง ๆ อัตราการเจริญเติบโต ปริมาณการใช้อาหารสัตว์ และการรักษาทางการแพทย์
  • การตรวจสอบสิ่งแวดล้อม: ประเมินสภาพแวดล้อมอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงอุณหภูมิของน้ำ ระดับ pH และปริมาณออกซิเจน ปรับแนวทางการจัดการตามความจำเป็นเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมทางน้ำให้ดีต่อสุขภาพ

PPE ที่จำเป็นสำหรับการทำประมง

เสื้อผ้ากันน้ำ

  • ชุดกันน้ำและผ้ากันเปื้อน: ชุดกันน้ำทั้งตัวหรือกางเกงแบบมีผ้ากันเปื้อนถือเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้พนักงานแห้งตลอดเวลาการทำงาน ช่วยป้องกันภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำเกินไปและความเสี่ยงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสภาพที่เปียกชื้น
  • ชั้นผ้าเก็บความร้อน: ภายใต้อุปกรณ์กันน้ำ ชั้นระบายความร้อนช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายในสภาพแวดล้อมที่เย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีน้ำหรือพื้นที่ในตู้เย็นที่อาจจะมีอุณหภูมิต่ำ ชั้นผ้าเก็บความร้อนเหล่านี้จะทำให้ร่างกาของผู้สวมใส่ยังคงอุ่นตลอดเวลา

การป้องกันมือ

  • ถุงมือกันบาด: การจัดการและการแปรรูปปลาต้องใช้เครื่องมือมีคม เช่น มีดและตะขอ ถุงมือกันการบาดมักทำจากวัสดุเช่นเคฟล่าร์ ให้การป้องกันจากการบาดและการถูกแทง
  • ถุงมือกันน้ำ: สำหรับงานที่เกี่ยวข้องกับน้ำโดยตรง ถุงมือกันน้ำจะทำให้มือแห้ง ป้องกันสภาพผิวชื้นเกินไปและให้ความอบอุ่นกับร่างกาย

อุปกรณ์ป้องกันเท้า

พื้นผิวลื่นเป็นเรื่องที่พบได้เป็นปกติในการประมง รองเท้าบูทที่มีพื้นกันลื่นมีความสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันการล้ม โดยใช้วัสดุที่ต้านทานการย่อยสลายจากน้ำและของเสียจากปลา

การป้องกันดวงตา

เมื่อต้องรับมือกับอุปกรณ์ตกปลา อวน และเครื่องจักร แว่นตานิรภัยจะป้องกันเศษกระเด็นและการกระเด็นจากน้ำหรือสารเคมีในการทำความสะอาด

เสื้อชูชีพและอุปกรณ์ลอยน้ำ

อุปกรณ์ลอยน้ำส่วนบุคคล (PFD) เป็นข้อบังคับสำหรับการทำงานในน้ำหรือใกล้น้ำ ต้องสวม PFD หรือเสื้อชูชีพเพื่อให้พยุงตัวในกรณีที่ตกลงไปจากเรือ

การป้องกันระบบทางเดินหายใจ

ในพื้นที่แปรรูปแบบปิดซึ่งมีการจัดการของเสียจากปลาหรือใช้สารเคมี เครื่องช่วยหายใจหรือหน้ากากจะป้องกันการสูดดมสารที่เป็นอันตราย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

Karlmika สู่โลกของความปลอดภัยในการทำงานที่คุณสามารถอ่านความรู้ได้ฟรี และอัปเดตข้อมูลใหม่ทุกวัน เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการทำงานของคุณ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อเราได้ผ่านทางด้านล่างนี้ 

ล่าสุด

logo-Karlmira

©2023 A Media Company – All Right Reserved. Designed and Developed by karlmikaelling