Home » แนะนำ แผนอพยพหนีไฟ ทำได้ง่ายๆ ที่บ้านแม้ไม่มีผู้เชี่ยวชาญ

แนะนำ แผนอพยพหนีไฟ ทำได้ง่ายๆ ที่บ้านแม้ไม่มีผู้เชี่ยวชาญ

by Shane Mendoza
7 views

เพื่อความปลอดภัยของคุณและครอบครัวในกรณีเกิดเพลิงไหม้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าจากเครื่องตรวจจับควันและแผนอพยพหนีไฟที่เตรียมไว้อย่างดี ไฟอาจลุกลามบ้านอย่างรวดเร็ว โดยเหลือเวลาเพียงหนึ่งหรือสองนาทีเพื่อการหลบหนีอย่างปลอดภัยเมื่อสัญญาณเตือนควันดังขึ้น

บทบาทของเครื่องตรวจจับควันและประตู

ควรติดตั้งเครื่องตรวจจับควันในห้องนอนทุกห้อง ภายนอกพื้นที่ห้องนอนแต่ละห้อง และในทุกชั้นของบ้าน ประตูที่ปิดไว้สามารถชะลอการแพร่กระจายของควัน ความร้อน และไฟได้อย่างมาก ทำให้มีเวลาเพิ่มเติมที่สำคัญในการทำตามแผนอพยพหนีไฟอย่างปลอดภัย

การพัฒนาแผนการหนีไฟในบ้าน

รวบรวมทุกคนในครอบครัวของคุณเพื่อสร้างแผนอพยพหนีไฟไฟโดยละเอียด เดินทั่วบ้านของคุณเพื่อระบุทางออกและเส้นทางหลบหนีที่เป็นไปได้ทั้งหมด หากคุณมีลูก การวาดแผนผังภายในบ้านอาจเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ทำเครื่องหมายทางออก 2 ทางจากทุกห้อง รวมทั้งหน้าต่างและประตู และสังเกตตำแหน่งของเครื่องตรวจจับควันทั้งหมด

2.เคล็ดลับการวางแผนการหลบหนี ให้ทุกคนจดจำหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินของหน่วยดับเพลิง copy

เคล็ดลับการวางแผนการหลบหนี

  • ตรวจสอบทางออก : ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเส้นทางหลบหนีมีความชัดเจนและสามารถเปิดประตูและหน้าต่างได้อย่างรวดเร็ว
  • สถานที่นัดพบ : เลือกสถานที่นัดพบภายนอก (เช่น บ้านเพื่อนบ้าน เสาไฟ ตู้ไปรษณีย์ หรือป้าย) ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านของคุณอย่างปลอดภัย ซึ่งทุกคนสามารถพบกันได้หลังจากหลบหนี ทำเครื่องหมายตำแหน่งนี้ในแผนการหลบหนีของคุณ
  • การมองเห็นบ้านอย่างชัดเจน : ตรวจสอบว่าเลขที่บ้านของคุณมองเห็นได้จากถนนชัดเจนหรือไม่ ถ้าไม่ ให้ทาสีขอบของป้ายหรือติดเลขที่บ้านที่ชัดเจน เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินจะหาบ้านเจอได้อย่างรวดเร็ว
  • การติดต่อในกรณีฉุกเฉิน : ให้ทุกคนจดจำหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินของหน่วยดับเพลิง เพื่อให้สมาชิกในครัวเรือนสามารถโทรจากบ้านของเพื่อนบ้านหรือจากโทรศัพท์มือถือเมื่อออกไปข้างนอกได้อย่างปลอดภัย
  • ความช่วยเหลือสำหรับสมาชิกในครอบครัวที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ : วางแผนสำหรับความต้องการของทารก ผู้สูงอายุ หรือสมาชิกในครอบครัวที่มีข้อจำกัดด้านการเคลื่อนไหว มอบหมายให้ใครสักคนมาช่วยเหลือในการซ้อมดับเพลิงและในกรณีฉุกเฉิน พร้อมทั้งมีบุคคลสำรองในกรณีที่ผู้ช่วยหลักไม่อยู่บ้านในช่วงเกิดเหตุฉุกเฉิน
  • แจ้งแขกผู้มาเยือน : บอกแขกของคุณเกี่ยวกับ แผนอพยพหนีไฟ ของครอบครัวของคุณเผื่อเหตุฉุกเฉิน และเมื่อพักค้างคืนที่บ้านคนอื่น ให้ถามถึงแผนอพยพหนีไฟ ของพวกเขาด้วย
  • การฝึกฝนทำให้สมบูรณ์แบบ : ฝึกฝนแผนอพยพหนีไฟของคุณเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนรู้ว่าต้องทำอย่างไรเมื่อสัญญาณเตือนควันดังขึ้น การปฏิบัตินี้ควรรวมถึงการจำลองเสียงเครื่องตรวจจับควัน และการฝึกปฏิบัติสิ่งที่ควรทำในสถานการณ์ต่างๆ รวมถึงในเวลากลางคืน

ควรทำอย่างไรระหว่างเกิดเพลิงไหม้

หากสัญญาณเตือนควันดังขึ้น ให้ดำเนินการตามแผนอพยพหนีไฟทันที ผู้พักอาศัยในอาคารสูงและอพาร์ตเมนต์ควรทำความคุ้นเคยกับแผนการอพยพของอาคาร บางครั้งการอยู่เฉยๆ และการอยู่กับที่ จะปลอดภัยกว่า เมื่อคุณออกไปข้างนอกแล้วให้ออกไปให้ห่างจากอาคารมากที่สุด ห้ามกลับเข้าไปในอาคารที่ถูกไฟไหม้ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม หากมีผู้สูญหาย ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิง นักผจญเพลิงจะมีอุปกรณ์และการฝึกอบรมเพื่อปฏิบัติการกู้ภัยได้อย่างปลอดภัย

การทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อเตรียมและฝึกฝนแผนอพยพหนีไฟในบ้าน คุณไม่เพียงแต่จะมีความปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น คุณยังให้ความอุ่นใจกับตัวเองและคนที่คุณรักอีกด้วย จำไว้ว่าในกองไฟ ทุกวินาทีมีค่า และการเตรียมพร้อมอาจจะทำให้คุณรอดชีวิตได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

Karlmika สู่โลกของความปลอดภัยในการทำงานที่คุณสามารถอ่านความรู้ได้ฟรี และอัปเดตข้อมูลใหม่ทุกวัน เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการทำงานของคุณ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อเราได้ผ่านทางด้านล่างนี้

  • โทรศัพท์ : 099 936 6359 k.ฟ้า 

ล่าสุด

หมวดหมู่

logo-Karlmira

©2024 A Media Company – All Right Reserved. Designed and Developed by karlmikaelling