Home » การพัฒนาและอนาคตของหุ่นยนต์ในการทำงานในอวกาศ

การพัฒนาและอนาคตของหุ่นยนต์ในการทำงานในอวกาศ

by Shane Mendoza
31 views

หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ (Humanoid) เป็นเทคโนโลยีที่ก้าวมาไกลในการจำลองร่างกายมนุษย์ในรูปแบบของหุ่นยนต์ มีลักษณะที่คล้ายกับมนุษย์ทั้งในลักษณะภายนอกของลำตัว ศีรษะ แขน และขา

ซึ่งการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมทำให้หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์สามารถทำงานได้คล้ายกับมนุษย์และใช้เครื่องมือที่เหมือนกันได้ในที่สุด เราได้เห็นภาพยนตร์หลายเรื่องที่จินตนาการถึงการทำงานของหุ่นยนต์ในอวกาศ และวันนี้มันกลายเป็นจริงกับการเผยแพร่ภาพการทำงานของ วัลคีรี (Valkyrie) โดยทีมงาน Dexterous Robotics ขององค์การนาซา สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่มีน้ำหนักถึง 136 กิโลกรัม สามารถยืนได้ที่ความสูง 188 เซนติเมตร

2.การพัฒนา

ออกแบบมา เพื่อใช้ในสภาพแวดล้อมที่เสื่อมสภาพ

สภาพแวดล้อมที่เกิดภัยธรรมชาติ ชื่อวัลคีรีมาจากตำนานนอร์สเรื่องสตรีที่เป็นข้าราชบริพารของเทพโอดิน ได้รับการทดสอบที่ศูนย์อวกาศจอห์นสันในเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา นาซาระบุว่าได้ร่วมมือกับบริษัทหุ่นยนต์แอปป์โตรนิก (Apptronik) ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส เพื่อพัฒนาหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์เพื่อใช้ในการสำรวจอวกาศ ในขณะเดียวกัน แอปป์โตรนิกกำลังพัฒนา อพอลโล (Apollo) หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ที่มีหน้าที่ในการเคลื่อนย้ายพัสดุและการวางซ้อนสินค้าในโกดังและโรงงาน

3.การพัฒนา

การทำงานของวัลคีรีและอพอลโล ชี้ให้เห็นว่าหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์มีบทบาทสำคัญในอนาคต ไม่ว่าจะอยู่บนโลกหรือนอกโลก นักวิทยาศาสตร์นาซาระบุว่าหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ในอวกาศอาจจะต้องรับมือกับงานที่มีความเสี่ยง เช่น การทำความสะอาดแผงพลังงานแสงอาทิตย์ การตรวจสอบอุปกรณ์ที่ทำงานผิดปกติภายนอกยานอวกาศ โดยเน้นว่าหุ่นยนต์ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อแทนที่มนุษย์ แต่เพื่อให้รับหน้าที่ที่น่าเบื่อ ดูเลอะเทอะ และอันตรายที่มนุษย์ไม่ควรรับผิดชอบ

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.thairath.co.th/news/foreign/2751975

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

Karlmika สู่โลกของความปลอดภัยในการทำงานที่คุณสามารถอ่านความรู้ได้ฟรี และอัปเดตข้อมูลใหม่ทุกวัน เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการทำงานของคุณ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อเราได้ผ่านทางด้านล่างนี้

  • โทรศัพท์ : 099 936 6359 k.ฟ้า 

ล่าสุด

หมวดหมู่

logo-Karlmira

©2024 A Media Company – All Right Reserved. Designed and Developed by karlmikaelling